Consumer Drone: S-Curve ใหม่ที่สมควรติดตาม

S-Curve คือชะตากรรมที่ยากจะหลีกเลี่ยงในธุรกิจเทคโนโลยี

ทุกเทคโนโลยี มีจุดเริ่มต้นที่เหมือนกัน นั่นก็คือ R&D ซึ่งนับเป็นระยะแรกเริ่มของ S-Curve

จากนั้นจึงเป็นระยะขาขึ้น เมื่อเทคโนโลยี ประสบความสำเร็จในการบุกเบิกตลาด ผ่านจุดคุ้มทุนจาก R&D ในระยะนี้ ทุกนวัตกรรมใหม่ล้วนมีความหมายและสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับตลาดและแวดวงของเทคโนโลยี ในระยะนี้ขนาดของตลาดกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีผู้เล่นรายใหม่ปรากฎตัวขึ้นอย่างมากมาย

สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือระยะอิ่มตัวของเทคโนโลยี คือจุดที่ตลาดมีการอิ่มตัวและไม่มีการขยายตัวดั่งที่เคยผ่านมา ผู้เล่นก็เหลือเพียงรายเดิมที่แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดระหว่างกันเองและมิได้มีการบุกเบิกตลาดใหม่ และที่สำคัญ นวัตกรรมใหม่ในระยะนี้เป็นเพียงสีสันและไม่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจอีกต่อไป

สุดท้าย ย่อมต้องหนีไม่พ้นระยะเสื่อมถ่อย เมื่อเทคโนโลยีที่เคยใหม่ กำลังจะเป็นอดีตไปแล้ว เป็นชะตากรรมของธุรกิจในโลกแห่งเทคโนโลยี ที่มิอาจจะหลีกเลี่ยงได้

กราฟราคาหุ้นของ Apple นับจากวันที่เปิดตัว iPhone จวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน เป็นสิ่งที่สะท้อนถึง S-Curve ในยุคของสมาร์ทโฟน ที่ได้เข้าสู่ระยะอิ่มตัวมาระยะหนึ่งแล้ว และ Apple จำเป็นที่จะต้องคิดค้น S-Curve อันใหม่ ที่สามารถสร้างรายได้และสร้างเปลี่ยนแปลงของตลาด ก่อนที่สมาร์ทโฟนจะเข้าสู่ระยะเสื่อมถอย

แน่นอน แต่ละ S-Curve ย่อมมีโอกาสทางธุรกิจที่ไม่เท่ากัน และยากที่จะคาดเดาได้ ในระยะ R&D และในช่วงแรกของระยะขาขึ้น ทั้งนี้เป็นความเสี่ยงที่ผู้บุกเบิกธุรกิจ Startup ย่อมต้องเข้าใจดีและสามารถยอมรับได้

ที่ต้องกล่าวถึง Consumer Drone เพราะเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในระยะขาขึ้น ที่สมควรต้องติดตาม และบางครั้งการที่ต้องมาอยู่ใน Comfort Zone กับเทคโนโลยีที่อยู่ในระยะอิ่มตัวและกำลังจะเข้าสู่ระยะเสื่อมถอย ทำให้เราขาดการพัฒนาและพลาดโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ 

Consumer Drone หรือ Drone สำหรับผู้บริโภคทั่วไป เป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในระยะขาขึ้น แม้ในวันนี้ จะเป็นการใช้งานเพื่อถ่ายภาพนิ่งหรือภาพวีดีโอในมุมสูง แต่ในอนาคต เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ ถึงขอบเขตการใช้งานของ Consumer Drone ว่าจะขยายออกไปอย่างกว้างไกลเพียงใด

เนื่องด้วย Consumer Drone เป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในระยะขาขึ้นทุก ทุกนวัตกรรมใหม่ล้วนมีความหมายและสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจ ดั่งที่เห็นได้จากการเปิดตัวของ DJI Mavic ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ลดขนาด Consumer Drone ในระดับ High End จนเหลือเท่าขวดน้ำหนึ่งขวด และสามารถพกพาในกระเป๋าสะพายของสุภาพสตรี โดยมีราคาที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

ทั้งยังมีระบบ Artificial Intelligence สำหรับช่วยในการควบคุม เช่นการ Lock เป้าหมาย เพื่อติดตามและรักษาระยะห่างกับวัตถุเคลื่อนไหว และการหลบหลีกสิ่งกีดขวางอย่างอัตโนมัติ

และไม่ต้องพูดถึงระบบ Auto Pilot ที่ทำให้ Consumer Drone สามารถใช้ทั้ง GPS และกล้องวีดีโอแทนตามนุษย์ ในการเดินทางสู่เป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ทั้งยังมีผู้เล่นรายใหม่ที่ปรากฎตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด GoPro ยักษ์ใหญ่จากเทคโนโลยี Action Camera ได้เปิดตัวGoPro Karma โดยได้นำนวัตกรรมจาก Action Camera มาผสมผสานเป็น Consumer Drone ที่สามารถท้าทายผู้ครองตลาดเช่น DJI

นวัตกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจที่กำลังเกิดขึ้นกับ Consumer Drone ที่ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ยิ่งทำให้สามารถเล็งเห็นได้ชัดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปกับ Commercial Drone หรือ Drone สำหรับใช้งานโดยธุรกิจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบ Artificial Intelligence ที่ทำให้ Drone สามารถควบคุมตัวเองได้ จะต้องปฏิวัติวงการ Logistics อย่างแน่นอน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon กำลังพัฒนา Drone เพื่อขนส่งสินค้าที่เรียกกันว่า Amazon Prime Air โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถส่งสินค้าที่หนักไม่เกิน 2.26 กิโลกรัม ถึงลูกค้าได้ภายใน 30 นาที โดยไม่ต้องใช้มนุษย์

การแนะนำ Amazon Prime Air เมื่อ 3 ปีก่อน ยังดูเหมือนมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ในปัจจุบัน เมื่อได้เห็นนวัตกรรมล่าสุดของเทคโนโลยี Commercial Drone แล้ว สิ่งที่ Amazon Prime Air ได้วาดฝันเอาไว้ กลับไม่ได้ไกลเกินจริงแต่เพียงนิดเดียว

ในขณะที่หลายคนอาจเริ่มรู้สึกว่าอยู่ใน Comfort Zone  กับพัฒนาการของสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ที่กำลังอยู่ในระยะอิ่มตัว Consumer Drone เป็น S-Curve ใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจและสมควรติดตาม และในอีกไม่นาน จะมีขอบเขตการใช้งานที่กว้างไกลอย่างแน่นอน

Published in Krungthepturakij on November 8, 2016