Location-Based Services

หากจำกันได้ Time Magazine ปี 2006 เลือก "You" เป็นบุคคลแห่งปี โดยมี Screen Shot ของ YouTube ลงเต็มหน้าปก นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่สื่อ Mainstream อย่าง Time จะยอมรับว่า Social Media ได้มามีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของทุกคนแล้ว ทั้งๆที่คนในวงการเขารู้กันก่อนหน้าเป็นปีๆ พอมายุคสมัยนี้ ปี 2010 ฝร่ังหัวแดงหัวดำใน Silicon Valley พูดกันหนาหูว่า เป็นยุคของ "You are here" ซึ่งหมายความว่า ความสำคัญไม่ได้อยู่เพียงที่ "คุณ" แต่อยู่ที่ว่า "คุณอยู่ตรงนี้ ณ สถานที่แห่งนี้" นี่คือจุดเริ่มต้นของการกลับมาของ Location-Based Services (LBS) หรือบริการที่ขึ้นอยู่ตำแหน่งสถานที่ของคุณ

Juniper Research บอกว่า ภายในปี 2014 ธุรกิจ LBS จะมีมูลค่า $12.7B อ่านดูแล้วอาจนึกขนาดไม่ออก ลองคิดดูว่าปัจจุบัน การซื้อขายเพลงใน US มีมูลค่าเพียง $9.2B ซึ่งหมายความว่า LBS กำลังจะมาเป็นธุรกิจที่ใหญ่มากๆ และจะใหญ่กว่าธุรกิจเพลงใน US แล้ว

ความจริง LBS มีมานานมากๆ ก่อนที่จะมี Google Maps ที่เราอาจคุ้นเคยกันอีก แต่ที่น่าสนใจคือความเคลื่อนไหวในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา มีการเสนอซื้อกิจการของ Yelp ด้วยมูลค่าถึง $550M โดย Google แล้วก็ถูกปฏิเสธ Twitter ที่เรารู้จักกันดี ก็เข้าซื้อ Mixer Lab ซึ่งมี เทคโนโลยีพิเศษ สำหรับ LBS โดยเฉพาะ มีบริการที่เกิดใหม่ๆอย่าง Four Square ซึ่งถูกพาดหัวข่าวบ่อยครั้งใน US Google ก็ได้พยายามแทรก Social Network เข้าไปใน GMail เรียกว่า Buzz โดยมี Location เป็นส่วนสำคัญในนั้น

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือการ Converge กันระหว่าง Social Media กับ LBS เพราะการที่สวม Location เข้าไปใน Social Media ที่เราคุ้นเคย กลับทำให้ Virtual World หรือโลกที่จับต้องไม่ได้ กลับจับต้องได้ขึ้นมากระทันหัน หรือที่เรียกกันว่า Physical-Virtual Convergence ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือ Foursquare เพราะเป็นการนำ Social Web แบบ Twitter มาผสมกับ Location และมีการสะสมแต้มแบบเกมส์จนเป็น Social Gaming อีกด้วย โดยใน Foursquare เราสามารถ Check In ณ สถานที่ที่เราชอบ คือต้องไปอยู่ที่นั่นจริงๆแล้วกดปุ่ม Check In ซึ่งจะคล้ายกับการ Retweet ลิงค์ เพราะคนที่ติดตามเราก็จะรู้ว่าเราไปอยู่ที่นั้น และเจ้าของสถานที่ก็จะได้รับการโปรโมทด้วย โดยข้อมูลของสถานที่ก็จะถูก Broadcast ออกไป ส่วนแง่มุของ Social Gaming มีการสะสม Badges เพื่อความภูมิใจเล็กๆน้อยอีกๆ บางสถานที่เขามีโปรโมชั่นพิเศษให้เครื่องดื่มฟรี กับคนที่ไป Check In ในร้านของเขาด้วยครับ

LBS ความจริงมีมานานแล้ว แต่พึ่งมามีความสำคัญ เพราะการแพร่หลายของ Smart Phone ที่มี GPS, กล้อง, Multimedia ประจวบในตัว โดยผู้ใช้สามารถถือไปได้ทุกสถานที่ และ Smart Phone ที่ถูกต้องเช่น iPhone ฯลฯ ยังมีการใช้ Internet Usage มากกว่ามือถือธรรมดา 30 เท่า ซึ่งเป็น Game Changer จริงๆ และยังมี App ที่ออกมาอีกมากมายและผสมระหว่าง Social Media, Location กับ Gaming อย่างเช่น Four Square ซึ่งตลาด Start Up ใน Silicon Valley กำลังร้อนขึ้นมาอีกพร้อมกับการแข่งขันประเภทนี้

อย่างไรก็ดี LBS ก็ไม่ได้ปราศจากปัญหา เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Social Media ทั่วๆไป มีการสร้างเว็บ Pleaserobme ซึ่งรวบรวมตำแหน่งสถานที่ของผู้ใช้ Social Media แบบ LBS ต่างๆ และรายงานว่าใครไม่ได้อยู่บ้าน จึงเป็นการชี้โพรงให้กระรอกสำหรับผู้ที่จะหาบ้านปล้นต่อไป Social Media เป็นเทคโยโลยีสำหรับการแชร์ แต่การแชร์สถานที่สามารถทำให้ปัญหาความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ สามารถ Coverge มาบนชีวิตจริงได้เช่นกัน

Published in Krungthepturakij on March 16, 2010