2011 จุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Internet ไทย

ปี 2010 ที่ผ่านมา ได้มีการจุดประกายนานัปการ ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญของวงการ Internet ไทยในปี 2011 ที่จะมาถึง เริ่มต้นจากการเข้าถึง Internet ซึ่ง Smartphone และ Tablet PC กำลังจะมามีบทบาทมากขึ้น และเข้าถึงได้ง่ายกว่าสำหรับคนไทยทั่วๆ ไป ทั้งยังมีความพยายามของรัฐบาล ที่ผลักดันการเข้าถึง Internet ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเทคโนโลยีไร้สายอย่าง 3G ภายใต้ พ.ร.บ. กสทช. หรือนโยบาย Broadband แห่งชาติ ที่จะให้ประเทศมีการเข้าถึง Internet ความเร็วสูงเป็น 80% จากเดิมที่มีอยู่เพียง 10% เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มการลงทุนของบริษัทข้ามชาติขนาดมหึมา ที่ยังเปิดเผยชื่อไม่ได้ แต่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญกับ Ecosystem ของวงการ Internet ไทย และอาจมีผลไปสู่การ Challenge อุตสาหกรรม Traditional Media เป็นครั้งแรก ทั้งหมดนี้ ชี้นำถึงจุดเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ที่โลก Online กำลังจะมาเป็น Main Stream และไม่ใช่ Niche Market อีกต่อไป

Frost and Sullivan คาดการณ์ว่าภายในปี 2015 Smartphone จะเป็น 54% ของตลาดมือถือใน Asia Pacific องค์ประกอบสำคัญของ Smartphone คือ ความสามารถในการเข้าถึง Internet ประเทศไทยมีลักษณะจำเพาะ ที่คล้ายคลึงกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา กล่าวคือ มีการเข้าถึงมือถือเกือบ 100% ของประชากร ในขณะที่การเข้าถึงคอมพิวเตอร์มีเพียง 20% Smartphone จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญของการพัฒนาการเข้าถึง? Internet อย่างก้าวกระโดด

ปัจจุบัน Smartphone ในไทยอาจมีไม่ถึง 5-10% แต่ด้วยการแข่งกันของผู้ประกอบการมือถือ ซึ่งล้วนให้บริการ iPhone 4 เริ่มต้นปี 2010 และทั้งๆ ที่เปิดตัวมาเป็นเดือนที่ 4 แล้ว ยังมี Waiting List กว่าสองอาทิตย์ การเข้าถึง Internet จาก Smartphone ในไทยเป็น 1% แล้วเมื่อเทียบกับ Device ทั้งหมด ตัวเลขนี้จะขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วยจำนวน iPhone ที่จะมีมากขึ้นในตลาด และน่าจะเกินล้านเครื่องในปี 2011 นี้ ประจวบกับ Smartphone ระบบ Android และ iPad ที่พึ่งเปิดตัว Smartphone และ Tablet PC จะถึงจุดหักเหสำคัญ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีจำนวนมากกว่า คอมพิวเตอร์ หรือ Laptop ในประเทศ แต่ยังจะเป็นช่องทางหลัก และขยายการเข้าถึง Internet ให้กับผู้ที่ไม่เคยมีโอกาสมาก่อน

ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ. กสทช. หรือนโยบาย Broadband แห่งชาติ ที่ผ่านการอนุมัติในปี 2010 นี้ มีวัตถุประสงค์ร่วมกัน คือ การเข้าถึง Internet ความเร็วสูงที่เป็น 80% และสมควรต่อกาลที่จะมีรูปธรรมในปี 2011 นี้

การลงทุนของบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ ที่ยังเปิดเผยไม่ได้ จะเป็นครั้งแรก ที่บริษัท Internet ระดับโลกมีการลงทุน เพื่อทำการตลาดอย่างจริงจังในประเทศไทย ข่าวลือมีอยู่ว่ากำลังศึกษานโยบายภาครัฐ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อการเข้าลงทุนในไทยกลางปี 2011 ประเทศไทยมีอุตสาหกรรมโฆษณาที่แข็งแรง และมูลค่ากว่าแสนล้านบาท แต่กว่าครึ่งล้วนถูกแบ่งโดยสื่อโทรทัศน์ Internet มีส่วนแบ่งเพียง 1% ความพยายามของบริษัทนี้ หากสำเร็จจะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ Internet โดยลดรายได้ของ Traditional Media เพื่อมาเป็น New Media แทน ความพยายามของอุตสาหกรรมไทยในทศวรรษที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จ แต่บริษัทที่มีประสบการณ์ เทคโนโลยี และเงินทุนอย่างนี้จะสามารถพลิกผัน Ecosystem ของ Internet โดยเพิ่มรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับอุตสาหกรรม จนอาจมีการลงทุนในโลก Online อย่างเป็น Main Stream แทนที่จะเป็น Niche Market อย่างทุกวันนี้

Apple เปลี่ยนตลาด Smartphone และ Tablet PC ได้เพียงใด บริษัทนี้จะสามารถเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม Online ของไทย ได้เพียงนั้น เพราะได้ทำสำเร็จจนมีรายได้สูงสุดระดับโลกมาแล้ว

ความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวมา หากเกิดเพียงอย่างเดียว ก็จะสามารถปฏิวัติ Internet ไทยได้อย่างใหญ่หลวงอยู่แล้ว แต่ในปี 2011 มีโอกาสที่จะเป็นทั้งสามประการ 2011 จึงเป็นปีที่น่าจับตาดูอย่างยิ่ง สำหรับการเปลี่ยนแปลงของ Internet ไทย และอาจสามารถทดแทนการผิดหวังของการไร้ซึ่งรูปธรรมในปีที่ผ่านๆ มาได้

Published in Krungthepturakij on December 28, 2010