Apple iPad: Device สำหรับเข้าถึงข้อมูลในยุค 3G

ในที่สุดภาษาไทย และอีกหลายๆ ภาษา ที่ตกหล่นในคราแรก ได้ถูกรวมเป็น Feature สำคัญของ iPad iOS 4.2 Beta ฤๅจะชี้นำถึง Global Strategy เร็วๆ นี้ ของ iPad สินค้า Category ใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างเหนือความคาดหมาย และในบางตัววัด เป็นความสำเร็จที่เหนือกว่า iPhone เสียอีก Device ประเภท Tablet PC เช่น iPad จะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารในยุคต่อไป ซึ่งเป็นยุค Post Desktop Computing (ยุคหลังคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) โดย Mobility และ Connectivity เช่น 3G จะเป็นปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิตในสภาวะสังคมที่กำลังเปลี่ยนไป

สิงหาคมที่ผ่านมา Techcrunch รายงานว่าการเข้าถึงเว็บไซต์ด้วย iPad และ iPhone เป็นสถิติ 4.51% และ 6.13% จาก Device ทั้งหมด ซึ่งรวมคอมพิวเตอร์ Laptop และ Device อื่นๆ เป็นที่น่าแปลกใจอย่างยิ่ง เพราะ iPhone ได้เปิดตัวมา 3 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นที่ 4 ทั้งยังได้มี Global Launch ในขณะที่ iPad เปิดตัวมาไม่ถึง 5 เดือน และวางขายในไม่กี่ประเทศ (แต่มีเครื่องหิ้วให้เห็นอยู่ทั่วไปหมด) แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของ iPad ต่อการเข้าถึง Internet ที่ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งได้ลบล้างสถิติของ iPhone ปัจจุบันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วย iPad เป็นถึง 33% ของ Mobile Device ทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ดี ควรสังเกตว่า สถิติของ iPad ไม่ใช่ยอดขายที่เหนือกว่า iPhone แต่เป็นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตต่อเครื่อง ที่สำหรับ iPad แล้วมีสูงกว่า

Tablet PC เป็น สินค้า Category ใหม่ที่ได้เปิดตัวราว 2008 ด้วย Marketshare เพียง 1% และขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วยความสำเร็จของ iPad โดยมี Marketshare 6% ในปัจจุบัน ใน 2015 อาจจะมี Marketshare ถึง 23% โดยมี ความพยายามของ Google Android เช่น Samsung Galaxy Tab, BlackBerry Playbook ฯลฯ Tablet PC มีแนวโน้มที่จะ Canibalize ตลาดของ Netbook ในอนาคตอันใกล้ และจะมาเป็นหนึ่งในช่องทางหลักของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตดังข้อมูลที่กล่าวมาแล้ว

iPad หรือกระทั่ง Tablet PC ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด Ubiquitous Computing จาก Xerox PARC Lab เมื่อ 1988 ซึ่งได้ค้นคว้า Post Desktop Computing และกำหนด Smart Device ออกเป็น Tab, Pad และ Board ซึ่ง Tab ได้กลายเป็น Smartphone เช่น iPhone และ Pad ได้กลายเป็น Tablet PC เช่น iPad แต่ยังไม่มีการนำ Board มาใช้อย่างแพร่หลาย ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Xerox PARC แห่งเดียวกันนี้คือ Lab ที่คิดค้น Mouse ซึ่งนำไปสู่การพัฒนา Mac OS ในสมัยแรกๆ อาจเรียกได้ว่าความสำเร็จของ Apple และการจุดประกาย Personal Computing หรือกระทั่ง Mobile Computing ในยุคปัจจุบันเป็นการพัฒนาต่อยอดแนวทางของ Xerox PARC โดยที่ Lab แห่งนี้กลับไม่สามารถนำสู่ Market Success ด้วยตัวเองได้

ในสงคราม Tablet PC Apple มีข้อได้เปรียบอยู่มากโดยใช้ระบบเดียวกันระหว่าง iPhone และ iPad ซึ่ง App ที่มีอยู่ 300,000+ ของ iPhone สามารถใช้บน iPad ได้หมด ในขณะที่ความไม่ชัดเจนระหว่าง Android และ Chrome OS ในกลยุทธ์สองระบบของ Google อาจ Fragment ความสำเร็จของ Android โดยกว่า 50,000+ App ของ Android อาจไม่สามารถใช้บน Chrome OS ได้

ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าตลาด เป็นที่แน่นอนว่า นักวางแผนคงหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วที่จะต้องมีกลยุทธ์ Tablet PC เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเข้าถึงข้อมูลในยุค 3G

Published in Krungthepturakij on November 16, 2010