ว่าด้วย Bokeh กับ iPhone 7 Plus

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ ย่อมต้องรู้ดีว่า การที่จะได้ Bokeh ที่มีคุณภาพนั้น มาพร้อมกับการลงทุนและการเสียสละ

สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบ Bokeh คือการถ่ายภาพที่บางส่วนของภาพนั้นไม่ได้อยู่ในโฟกัส

แต่สำหรับท่านที่ยังคงไม่ทราบอีก อาจต้องสงสัยว่า การถ่ายภาพ เพราะเหตุใดจึงต้องการให้มีบางส่วนของภาพ ไม่ได้อยู่ในโฟกัส และอาจยังเข้าใจไปอีกว่า การถ่ายภาพที่ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส หรือที่พูดกันอย่างเข้าใจง่ายว่า ชัดเท่ากันทั้งภาพ เป็นคุณสมบัติอันพึงประสงค์ ของการถ่ายภาพระดับปรมาจารย์

ที่กล่าวมานั้น อาจมีข้อเท็จจริงเพียงบางส่วน เพราะการถ่ายภาพในบางกรณี เช่น แลนด์สเคป หรือ สถาปัตยกรรม ย่อมต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส

แต่สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ไม่ว่าจะเป็นภาพเดี่ยว หรือมีไม่กี่คนในภาพ จะสร้างมิติอย่างสวยงาม หากมีเฉพาะตัวบุคคล ที่อยู่ในโฟกัส และองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ได้อยู่ในโฟกัส

ภาษาชาวบ้านอาจเรียกว่า หน้าชัดหลังหลังเบลอ หรือภาพหลังละลาย เป็นต้น

การที่จะได้มาซึ่ง Bokeh ที่มีคุณภาพนั้น ต้องมีการลงทุน เพราะต้องอาศัยเลนส์ ที่เปิดรูรับแสงได้อย่างกว้าง ซึ่งอย่างน้อยควรมีความกว้างที่ไม่ต่ำกว่า 1.4 นั่นหมายความว่า ตัวเลขต้องไม่มากกว่า 1.4 ซึ่งเลนส์เหล่านี้มีราคาสูง และที่ต้องเสียสละเพราะเลนส์เหล่านี้มักมีขนาดที่ใหญ่มีน้ำหนักมากทั้งยังเป็นเลนส์ที่ไม่สามารถซูมได้

เลนส์ Bokeh ที่ขึ้นชื่อที่สุดในยุคปัจจุบัน ย่อมต้องหนีไม่พ้น Leica Noctilux ที่เปิดรูรับแสงได้ถึง 0.95 และมีราคาหลายแสนบาททั้งยังมีคิวจองที่ยาวเหยียด และยังมีเลนส์มือหมุนในตำนานจากอดีตกาลอีกเป็นจำนวนหนึ่งที่ผู้นิยม Bokeh สะสมกัน

ที่ผ่านมา Bokeh จึงเป็นพื้นที่ Exclusive ของกล้องถ่ายรูปที่เปลี่ยนเลนส์ได้ กล้องถ่ายรูปประเภทคอมแพคท์ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่นี่ได้ ทั้งนี้คงไม่ต้องพูดถึงกล้องถ่ายรูปที่มากับสมาร์ทโฟน

แต่อีกไม่นานนี้ iPhone 7 Plus กำลังจะเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ที่มากับ iOS 10.1 และทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายภาพ Bokeh ได้

ถึงแม้ว่า iPhone 7 Plus ไม่ได้มีเลนส์ที่เปิดรูรับแสงได้กว้าง แต่สามารถใช้นวัตกรรมเลนส์คู่ ที่ใช้ในการประเมินระยะห่างของสิ่งต่างๆในภาพ ไม่ต่างกับมนุษย์และสัตว์ทั่วไปที่มีอยู่สองตา จากนั้นจึงใช้ซอฟท์แวร์จำลองภาพ ให้เฉพาะบุคคลหรือสิ่งที่ต้องการจะโฟกัสมีความชัด และให้สิ่งอื่นๆไม่มีความชัดตามระยะห่างที่ได้ประเมินมา

Bokeh ของ iPhone 7 Plus จึงเป็น Bokeh จำลอง ที่มาจากการคำนวน และไม่ใช่ Bokeh จริง ที่ได้มาจากเลนส์ที่มีคุณสมบัติ

ด้วยสายตาของแฟนคลับ Bokeh แล้ว ย่อมต้องสังเกตุได้ถึงความแตกต่างระหว่าง Bokeh จำลองและ Bokeh จริง แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ความแตกต่างนี้อาจไม่ได้มีความหมายอะไรเลย

นวัตกรรมการจำลอง Bokeh ด้วยเลนส์คู่ที่จริงแล้วริเริ่มมาจาก Huawei P9 ที่คิดค้นร่วมกับ Leica แต่ด้วยยอดขายและความเป็นที่นิยมของ iPhone จะทำให้ Bokeh เป็นสิ่งที่แพร่หลาย และมิใช่พื้นที่ Exclusive ของกล้องถ่ายรูปที่เปลี่ยนเลนส์ได้อีกต่อไป

การ Disrupt อุตสาหกรรมกล้องถ่ายรูป ด้วยเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนยังคงจะเดินหน้าต่อไป และคราวนี้ยังจะส่งผลกระทบกับกล้องถ่ายรูปที่เปลี่ยนเลนส์ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้สมัครเล่น เพราะผู้ที่นิยมคุณภาพจริง ย่อมมีน้อยกว่าผู้ที่นิยมความสะดวกและราคาถูก

กล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุดคือกล้องที่พกอยู่กับตัวเรา เพราะกล้องที่ดีเพียงใด หากเราไม่พกย่อมไม่มีประโยชน์

แต่สำหรับผู้ที่ชอบถ่าย Selfies ยังคงต้องรอต่อไปเพราะทั้ง iPhone 7 Plus และ Huaweii P9 มีกล้องคู่เฉพาะด้านหลัง

Published in Krungthepturakij on October 11, 2016