Cloud Computing โอกาสหรือความท้าทาย ที่อยู่ใกล้ตัว

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีทั้่งเรื่องราวที่ตื่นเต้น และระทึกใจ ที่เกี่ยวข้องกับ Cloud Computing ที่ตื่นเต้น คือการจับมือระหว่าง True และ Microsoft เพื่อให้บริการ Cloud Computing ในประเทศไทย โดย Kevin Turner ผู้เป็น COO ของ Microsoft จาก Redmond, Washington ได้เดินทางมาร่วมแถลงข่าวเอง ส่วนที่ระทึกใจ คือการล้มอย่างไม่เป็นท่า ของ Amazon ผู้ให้บริการ Cloud Computing รายใหญ่อีกราย จนทำให้เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Foursquare, Quora และ Reddit ต้องล้มตามกัน และให้บริการไม่ได้อยู่หลายวัน จนเกิดการตั้งคำถามที่ว่า Cloud Computing เป็นโอกาสที่แท้จริง หรือความท้าทาย และการพัฒนาสู่ยุคของ Cloud เป็นสิ่งที่ดีต่ออุตสาหกรรมหรือไม่ ในวงการ IT และ Telecom คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินคำว่า Cloud Computing ความจริงแล้ว Cloud Computing หมายถึง การให้บริการการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ โดยผ่านระบบโครงข่าย ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ การประมวลผลขั้นพื้นฐาน คือการให้บริการ CPU, Storage และ Memory ซึ่งผู้ใช้ต้องมาประยุกต์เอง ก่อนจะถึงมือผู้บริโภค อีกขั้นตอนหนึ่ง จนถึงการให้บริการ Application สำเร็จรูป เพื่อถึงมือผู้บริโภคโดยตรง แต่ลักษณะจำเพาะของ Cloud Computing ทั้งหมด คือการที่ Hardware, Software และการ Admin ขั้นพื้นฐานซึ่งรวมถึงการบริหารจัดการทั่วไป จนถึงการ Upgrade อยู่ในสถานที่และเป็นความรับผิดชอบของผู้ให้บริการ ในขณะที่ผู้ใช้บริการ สามารถ Focus ที่ Function หลักของการดำเนินธุรกิจอย่างเต็มที่

Microsoft Office 365 เป็น Cloud Computing ที่ให้บริการ Microsoft Office อย่างเป็น Application สำเร็จรูป โดยที่ Hardware, Software และขั้นตอนของการให้บริการ อยู่ในสถานที่และเป็นความรับผิดชอบของ Microsoft กับ Partner ผู้ร่วมให้บริการ ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Microsoft Office 365 ด้วย Devices ต่างๆ ผ่าน Internet โดยไม่ต้องคำนึงว่า Cloud Compting ให้บริการจากที่ใด เพราะสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ในโลก จากทุกๆ Devices ที่ระบบ Support โดยจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของตัวเองได้ตลอดเวลา

Amazon Web Services เป็น Cloud Computing ของ Amazon ที่ให้บริการ CPU, Storage และ Memory รวมถึง Application สำเร็จรูปประเภท Databases ฯลฯ โดยที่ลูกค้าเป็นกลุ่มผู้ให้บริการเว็บไซต์ ที่ไม่ต้องการที่จะลงทุนและบริหารอุปกรณ์ Servers ของตัวเอง ปัจจุบัน เว็บไซต์ที่มีการเข้าถึงสูงสุดของโลกใช้บริการของ Amazon Web Services เป็นส่วนใหญ่ โดยที่การเป็นเจ้าของ Servers ของตัวเองสำหรับการให้บริการเว็บไซต์ เป็นแนวโน้มที่ลดลง โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มบริษัท Startups ผู้บุกเบิกนวัตกรรม Web 2.0 ทางด้าน Social Media และ Social Networks จะเห็นได้จากล้มเหลวของ Amazon ที่ทำให้เว็บไซต์ชื่อดัง ไม่สามารถให้บริการได้อยู่หลายวัน

อย่างไรก็ดี ผู้ไม่เห็นด้วยกับ Cloud Computing ก็ยังมีอยู่ เพราะหมายถึงระบบนิเวศเดิมของอุตสาหกรรมที่ต้องสูญสิ้นไป กับผลประโยชน์ทางธุรกิจอันมหาศาล นั่นหมายถึงกลุ่มผู้ขาย CPU, Storage และ Memory และกระทั่ง Application สำเร็จรูป เว้นแต่ผู้ประกอบการบางรายที่สามารถแปลงรูปธุรกิจได้ อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Microsoft Office 365 ที่กำลังได้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ทุกโอกาสย่อมมีความท้าทาย ผู้บริโภคของไทยกำลังจะได้ประโยชน์จากการร่วมมือระหว่าง True และ Microsoft ในขณะที่ความล้มเหลวของ Amazon ไม่ได้หมายความว่าหากเว็บไซต์เหล่านั้นบริหารระบบของตัวเองจะปราศจากข้อผิดพลาด การตัดสินใจ Migrate เข้าสู่ระบบ Cloud Computing ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด สามารถทำได้อย่างมีเหตุผล และเป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งแนวโน้มของโลกในปัจจุบันน่าจะเป็นข้อตัดสินแล้ว

Published in Transport Journal in April 2011